Cách xem vảy gà đá cựa sắt chuẩn và chi tiết nhất [hienthithang]/[hienthinam]

Xem vảy gà đá

Ngoài việc chọn ra giống gà tốt, cách xem vảy gà đá cũng là điều bạn không nên bỏ qua khi muốn sở hữu một chiến kê anh dũng. Chỉ cần bạn biết cách nhìn chân và vảy của chiến kê cũng có thể biết được chú gà ấy có đá tốt hay không. Để biết vảy gà như thế nào là tốt hay có các loại vảy nào và cách phân biệt chúng. Hãy cùng sv388beting.com tham khảo bài viết sau đây nhé.

Tại sao phải biết cách xem vảy gà đá hay? 

Học cách xem vảy gà chọi để chọn lọc những con gà mạnh, đá giỏi
Học cách xem vảy gà chọi để chọn lọc những con gà mạnh, đá giỏi

Đối với gà chọi kể cả gà đòn hay gà đá cựa sắt thì đôi chân là bộ phận vô cùng quan trọng. Đây được xem là vũ khí dùng để tấn công và hạ gục đối thủ. Do đó bộ vảy chân của gà chọi cũng được ví như bộ giáp để giảm lực tấn công từ phía những con gà chọi khác trong mỗi trận đấu.

Theo cách xem chân và vảy gà chọi đá hay thì một con gà có đôi chân khỏe, không bị dị tật, vảy khô sẽ là lựa chọn lý tưởng. Bên cạnh đó nếu biết cách xem vảy gà chuyên nghiệp, anh em có thể phát hiện ra những loại vảy quý của linh kê dị tướng. Đây là những con gà cực kỳ quý hiếm khó tìm. Chúng sở hữu khả năng ra đòn chính xác và chí mạng, bách chiến bách thắng. Vì thế nếu có thể sở hữu những con gà chất lượng này thì anh em không phải ngại bất cứ một con chiến kê nào nữa.

Hướng dẫn nhận biết gà đá hay thông qua xem vảy gà đá mới nhất [hienthinam]

Cách xem chân gà
Cách xem chân gà

Không cần phải xem gà thi đấu, anh em chỉ cần nhìn đôi chân và bộ vảy của nó cũng có thể thấy được khả năng đấu đá như thế nào. Sau đây chuyên mục SV388 đá gà sẽ gửi đến thông tin về các đặc điểm đòn đá của hai loại chân gà khác nhau. Mời các bạn cùng so sánh nhé!

  • Chân gà to: Đòn đá đau, khiến đối thủ bị tang. Thường đi dưới, đá tấn công vào chân, đầu cổ của đối thủ.
  • Chân gà nhỏ, thanh: Đòn đá đau rát. Thường khiến cho gà chọi đối phương chếnh choáng, vết thương gây khó chịu. Thường tấn công vào lườn bụng, đầu mặt của đối thủ.

Sau khi đã quan sát tổng quát về chân, anh em tiếp tục sờ vào vảy để kiểm tra.

  • Nếu vảy gà khô, đóng sát với nhau và khi sờ có cảm giác nham nhám thì đòn đá sẽ rát hơn rất nhiều so với những loại vảy trơn.
  • Gà có vảy vuông đóng từ sát chậu và vảy nổi lên mới tốt. Gà có vảy mỏng và láng thì đòn đá thường chính xác.

Cách phân biệt và xem vảy gà đá tốt xấu [hienthinam]

Cách phân biệt vảy
Cách phân biệt vảy

Gà đá có vảy Án Thiên, Phủ Địa, Vấn Cán

  • Vảy Án Thiên: Một vảy lớn nằm ngay sát gối. Nếu vảy nằm cách gối một hàng vảy thì gọi là vảy Án Thiên 2. Còn nếu cách gối 3 hàng vảy thì gọi là vảy Án Thiên 3. Gà chọi có loại vảy này là một loại gà tốt, thường có sức khỏe bền bỉ và khả năng ra đòn khá chính xác.
Vảy án thiên
Vảy án thiên
  • Vảy Phủ Địa: Có hình dạng khá giống Án Thiên. Tuy nhiên vảy sẽ nằm dưới cựa, sát 4 ngón chân. Gà chọi có vảy phủ địa rất tinh ranh, né đòn tốt.
Vảy phủ địa
Vảy phủ địa
  • Vảy Vấn Cán: Hình dáng giống với hai vảy trên. Nhưng lại nằm ở vị trí khác so với vị trí của Án Thiên và Phủ Địa. Theo cách xem vảy gà chọi hay thì vảy này nên nằm ở gần gối. Nếu chân gà có 4 vảy trở lên thì không nên chọn vì đây là loại gà đá tệ, không ra đòn mạnh và hiểm.
Vảy vấn cán
Vảy vấn cán

Phân biệt vảy Hổ Khẩu và vảy Hàm Long

  • Hổ Khấu (Hổ Khẩu): Loại vảy liên giáp nội có hình dáng như miệng cọp phía bên trong cựa. Ở giữa vảy có lỗ thủng vào, chia vảy thành 2 phần đầu hơi tròn bằng nhau. Chỗ thủng vào ngậm vảy của hàng thới đi lên.
  • Hàm Long: Vảy liên giáp nội có hình dáng như thân rồng. Nhìn khá giống với vảy Hổ Khấu, phần hõm vào chia vảy thành 2 phần không bằng nhau.

Tóm lại những chú gà chọi mang vảy Hổ Khấu hay Hàm Long thường là những con gà đá hay và khỏe. Chúng sở hữu nhiều đòn thế hiểm hóc, khiến đối thủ khó lòng xoay sở và phải nhanh chóng đầu hàng.

Vảy hổ khẩu và vảy hàm long
Vảy hổ khẩu và vảy hàm long

Gà chọi với 3 hàng vảy

Nhìn chân chú gà này, bạn có thể dễ dàng nhận thấy 3 hàng vảy xếp đều song song với nhau trên cán. Loại vảy này thuộc hàng hiếm và chú chiến kê cũng là loại ‘khó chơi’ bởi khả năng ứng biến cao trong mọi tình huống. Đó cũng là một cách chọn gà chọi đá hay của những người ‘sành’.

Gà chọi với 3 hàng vảy
Gà chọi với 3 hàng vảy

Coi vảy giáp vy đao cho gà 

Vảy giáp vy đao là loại vảy nối tiếp của ba vảy trở lên, nằm ở hàng quách (hay còn gọi là hàng nội). Nó có hình dáng nhọn giống như một chiếc mũi dao đang chỉa vào cựa gà. Nếu có loại vảy này thì chú gà của bạn phải nói là cực kỳ ‘thâm độc’ với khả năng ra đòn nhanh tới tấp khiến địch thủ không kịp trở tay.

Vảy giáp vy đao
Vảy giáp vy đao

Gà chọi sở hữu vảy nội hoa đăng

Là loại vảy xếp hàng thẳng đều từ hàng nội lên tới cựa, một loại vảy cực kỳ hiếm. Đặc điểm quý hiếm hơn nữa là khi hàng vảy của thần kê kéo dài lên tới đầu gối ở trên cả hai chân. Gà loại này thường có khả năng thiên phú trong việc cản trở đối thủ ra đòn. Đặc biệt là trong những tình huống “giáp lá cà” thì chú chiến kê của bạn thường tung các đòn hỏa mù liên tiếp khiến đối phương bị ‘nốc ao’ tại chỗ.

Vảy nội hoa đăng
Vảy nội hoa đăng

Các loại vảy kích giáp và vảy thất đao thiên

Gà có loại vảy kích giáp (vảy giống hình xiên đao kéo dài từ đầu gối xuống 4 hàng vảy) là gà thuộc hàng tướng kê với khả năng xuất đòn cực nhanh và mạnh.

Trái ngược với vảy kích giáp, vảy thất đao thiên bao gồm 7 vảy nối liền có hình dáng như xiên đao kéo dài từ cựa lên đầu gối. Gà có vảy này thuộc hàng sát kê, mặc dù ra đòn nhẹ nhưng lại vô cùng hiểm độc với khả năng hạ gục đối phương nhanh chóng khiến ai cũng phải bất ngờ.

Vảy kích giáp và vảy thất đao thiên
Vảy kích giáp và vảy thất đao thiên

Các loại vảy hiếm thấy ở gà đá [hienthinam]

Vảy gà đá hay
Vảy gà đá hay

Vảy nhật thới

Vảy nhất thới (nhật thới) là 1 cái vảy to có hình chữ nhật. Nằm ở hàng thới, từ móng vào khoảng 2 vảy. Gà chọi có vảy này không nhiều, khá hiếm gặp. Chúng sở hữu đòn đá liên hoàn rất tốt, đặc biệt là đòn đá khiến đối thủ của mình không còn mắt để nhìn nữa.

Vảy linh giáp tử

Vảy linh giáp tử từ thới hoa đăng đi lên đụng 2 giáp đóng ngay cựa ở hàng nội. Sở trường của chú gà có loại vảy này là đòn độc ở nước cuối. Vảy Linh giáp tử khá hiếm nên nếu như bạn sở hữu được một chú gà có loại giáp này thì tỷ lệ thắng cược không cần phải bàn cãi nữa.

Vảy trường thành

Vảy Trường thành nằm ở hàng thành (hàng ngoại). Có thể lấn nhiều sang hàng quách (hàng nội). Gà có vảy Trường thành không nhiều, lâu lắm mới thấy được một con. Do đó, các chuyên gia cũng xếp gà có vảy này vào loại gà quý. Đòn đá của loại vảy gà này vô cùng mạnh và rất chính xác. Tài linh hoạt khá giỏi khiến cho gà chọi đối thủ vất vả xoay sở.

Vảy nguyệt ám chỉ

Là những vảy nằm ở sát gối, tính từ hàng nội quấn ngang sang hàng ngoại. Hình dáng như sợi chỉ, khá nhỏ. Nhưng chỉ có 2 hàng tính từ gối xuống thì mới gọi là Nguyệt ám chỉ. Gà chọi có vảy này khá hiếm thấy, nó có đặc điểm thường luôn đá từ 2 – 3 đòn trở lên. Đòn đá có lực mạnh, bị trúng đòn này thì không bị tang nặng cũng gục ngay tại chỗ.

Vảy lạc ma hàm cốc

Lạc ma hàm cốc là vảy lớn và hơi trong nằm ở hàng quách (hàng nội). Từ cựa trở xuống ngón hàng nội. Gà chọi sở hữu loại vảy này thường có sở trường là đá mé và đá ngang. Nhưng nếu gặp phải cao thủ có chân cựa ác thì dễ thua. Gà này thường thủ thế nên để thắng nhanh cũng khó. Điều đặc biệt ở những con gà chọi có vảy Lạc ma hàm cốc là tài biến hóa đòn thế. Đặc điểm này sẽ giúp cho trận đá gà càng được kịch tính hơn.

Vảy lộc điền nội

Là vảy được 4 vảy hợp thành. Trong đó 2 vảy nằm trên hàng nội còn 2 vảy nằm trên hàng ngoại. Hình dạng giống với cây cung tên. Gà có vảy này nằm ngay ở cựa mới là tốt. Còn nếu nằm ở những vị trí khác thì cũng là loại gà thường nên anh em sư kê cần lưu ý.

Vảy huyền trâm

Là một vảy nhỏ nằm ở giữa hàng thành (hàng ngoại) và hàng quách (hàng nội). Đồng thời nằm ngang với cựa gà. Theo kinh nghiệm của các sư kê, gà sở hữu loại cựa này khá hung dữ và có tài dùng cựa nên rất được ưu chuộng.

Vảy tiểu son

Vảy Tiểu son được hợp lại từ nhiều vảy nhỏ có đầu như hạt gạo. Nằm ở giữa kẽ của các ngón và có màu đỏ hoặc màu hồng. Ngoài tên tiểu son thì vảy này còn được gọi là tấm son hay hồng sa.

Vảy khai vương

Đây là loại vảy cực tốt được tạo thành từ 4 vảy có rãnh vuông góc, hình chữ nhật. Vị trí loại vảy này nằm ở ngay phía dưới chậu và nhìn dáng vảy khá giống chữ vương trong tiếng Hán. Gà có loại vảy này thường may độ. Khi đối mặt với đối phương, gà thường tập trung vào những vị trí trọng yếu của đối thủ để tấn công.

Lưu ý khi chọn gà qua cách xem vảy gà đá [hienthinam]

Một số lưu ý khi chọn gà qua cách xem vảy gà chọi
Một số lưu ý khi chọn gà qua cách xem vảy gà chọi

Tuy cách xem chân và vảy gà khá hiệu quả và chuẩn xác nhưng anh em không nên quá chủ quan. Muốn biết gà có đá hay hay không thì phải xem chúng đá thử mới biết rõ được. Cách xem vảy chỉ là một phần để kiểm tra xem gà có quý và tốt hay không.

Bởi vì một chú gà sở hữu sức khỏe tốt và lối đá hay không chỉ dựa vào độ hiếm. Nó phải dựa vào sự chăm sóc và huấn luyện kỹ càng của người nuôi thì mới cho ra một con gà tốt được. Bên cạnh đó, khi anh em thấy tại nơi bán gà đá khá tốt nhưng mua về dưỡng một thời gian thì gà đá lại bình thường. Đó là vì anh em không biết cách chăm sóc. Nuôi gà chọi cần phải có rất nhiều kinh nghiệm cũng như chế độ ăn uống, dinh dưỡng và luyện tập hợp lý. Thế nên anh em mới chơi gà cần lưu ý nhé!

Việc xem vảy gà đá cũng quan trọng như lựa chọn giống gà. Người chơi có thể nhận biết được chú gà ấy có đá hay không thông qua quan sát vảy và chân. Vảy gà chọi được chia ra rất nhiều loại khác nha. Nếu không phải là một người chơi sỏi thì không thể phân biệt được. Từ đó không thể quan sát chuẩn xác và tìm được cho mình một chú chiến kê phù hợp. Giờ đây các bạn đã có thể áp dụng những thủ thuật nhờ hình ảnh trên bài viết mà SV388beting hướng dẫn. Để có thể phân biệt được các dáng vảy gà đá hay nhé. Chúc các bạn thành công!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *