Tìm hiểu về tuổi thọ của gà – Các giống gà sống thọ nhất

Tuổi thọ của gà

Với một người chăn nuôi gà hay đơn gian là có niềm yêu thích với loài vật này. Tuổi thọ của gà là một trong các yếu tố cần quan tâm đến. Bạn đã bao giờ tự hỏi rằng gà sẽ sống được bao lâu nếu không bị lấy thịt chưa. Bài viết hôm nay sẽ giải đáp cho bạn biết câu trả lời cho vấn đề này. Ngoài ra còn chia sẻ các thông tin về những giống gà có tuổi thọ cao nhất đến các bạn. Cùng theo dõi tiếp bài viết sau đây nhé.

Trung bình tuổi thọ của gà là bao nhiêu?

Trung bình <yoastmark class=

Tuổi thọ của gà chính là thời gian sinh sống của gà khi được nuôi dưỡng, với những giống gà khác nhau hoặc cách chăm sóc khác nhau cũng ảnh hưởng đáng kể đến thời gian sinh sống của gà.

Số tuổi của gà có thể kéo dài từ 5 đến 10 năm hoặc có thể hơn nếu được chăm sóc cũng như có điều kiện môi trường thuận lợi. Chính vì thế, trước khi đi tìm hiểu gà sống được bao lâu thì người nuôi gà cần xác định chính xác giống gà cũng như những điều kiện nuôi dưỡng gà.

Tuổi thọ của gà đẻ trứng sống được bao nhiêu năm

Gà mái đẻ là giống gà được nuôi nhằm mục đích chính là sinh sản, đẻ trứng cho những trang trại. Giống gà này có nguồn gốc từ một loài chim hoang dã và sinh sống trong điều kiện tự nhiên  nên có tuổi thọ tương đối thấp. Chỉ khoảng từ 2 đến 4 năm.

Tuy nhiên, sau khi được nuôi dưỡng và lai tạo để trở thành giống gà mái đẻ thì thời gian sinh sống của chúng cao hơn trước khoảng 8 năm. Trong những năm trở lại đây thì để đáp ứng nhu cầu ăn uống của người dân nên giống gà này phải sản xuất hết công sức nên đây cũng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến tuổi thọ của gà.

Tổng hợp giống gà có tuổi thọ cao

Gà Rhode Island Red
Gà Rhode Island Red

Có thể thấy rằng, tuổi thọ của gà phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như môi trường, giống, chế độ chăm sóc,…Tuy nhiên, có thể kể đến Top 10 giống gà có tuổi thọ cao nhất và ít chịu ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài.

Rhode Island Red

Giống gà Rhode Island Red được mệnh danh là giống gà có khả năng đẻ trứng cao nhất khoảng 6 quả trứng/tuần. Tuy nhiên, Rhode Island Red  lại có khả năng sinh sống vô cùng cao, ít chịu ảnh hưởng của các yếu tố bên ngoài như bệnh tật hay chế độ chăm sóc. Vì vậy, độ tuổi sinh sống của giống gà này khoảng 5 đến 8 năm nhưng có thể sống lâu hơn nếu được chăm sóc tốt.

Silkie

Là giống gà có ngoài hình đặc biệt. Bề ngoài bộ lông của chúng như những chú chó xù. Gà Silkie này cũng có tuổi thọ khá cao trung bình từ 7 – 9 năm hoặc có thể cao hơn nửa. Chính vì thế mà giống gà này cũng được xếp trong danh sách những giống gà có thời gian sống cao nhất.

Gà Silkie
Gà Silkie

Plymouth Rock

Gà Plymouth Rock với bộ lông sọc vằn ấn tượng. Khi nhắc đến những giống gà có tuổi thọ cao nhất, không thể không nhắc đến chúng. Bởi Plymouth Rockcó thể sống được từ 8 -10 năm. Tuổi thọ của giống gà này khá cao do có gen di truyền tốt nhưng khả năng chịu đựng nhiệt độ lại không cao và thường xuyên có nhiều bệnh tật.

Gà Plymouth Rock
Gà Plymouth Rock

Tuổi thọ của gà – Orpington

Giống gà gốc Anh nàycó bộ lông dày nên chịu đựng những thời tiết khắc nghiệt khá tốt. Nếu được người nuôi chăm sóc cẩn thận nhất là dinh dưỡng Orpington có thể sống từ 8 đến 10 năm.

Gà Orpington
Gà Orpington

Leghorn

Giống gà Leghorn hay ở Việt Nam thường gị là Lơ go. Có tuổi thọ tương đối ngắn so với những giống gà trên chỉ khoảng từ 4 – 6 năm. Tuy nhiên nếu được sống trong điều kiện tốt. Leghorn có khả năng sẽ sống vượt qua những giống gà trên.

Gà Leghorn
Gà Leghorn

Wyandotte

Giống gà Wyandotte được nhiều người chăn nuôi ưu chuộng. Bởi giá trị thương mại mà chúng mang lại tương đối cao, đặc biệt là giá trị về trứng. Tuổi thọ của gà này có thể rơi vào khoảng từ 6 – 12 năm mà cho ra khoảng 200 trứng mỗi năm.

Gà Wyandotte
Gà Wyandotte

Tuổi thọ của gà – ISA Brown

Tuổi thọ của gà ISA Brown có khả năng đẻ trứng tương đối cao thường được sử dụng để làm gà thương phẩm. Chính vì thế mà giống gà này có tuổi thọ tương đối ngắn khoảng từ 2 đến 3 năm.

Gà ISA Brown
Gà ISA Brown

Australorp

Đây là giống gà không lồ được nuôi dưỡng để bán thịt nên tuổi thọ của gà sẽ thường từ 6 đến 10 năm. Khi được sinh sống trong môi trường trong lành. Ngoài ra, vấn đề sức khỏe của giống gà này cũng có sức chịu đựng tốt nên được nhiều người chăn nuôi.

Gà Australorp
Gà Australorp

Cochin

Đây là giống gà có vẻ bề ngoài tương đối đẹp nên được nhiều người nuôi để làm cảnh hoặc nuôi chơi. Chính vì thế, nếu được sống trong môi trường lành mạnh cùng chế độ chăm sóc tốt. Tuổi thọ của gà có thể từ 8 đến 10 năm.

Gà Cochin
Gà Cochin

Tuổi thọ của gà – Easter Egger

Giống gà này thường được gọi gà phục sinh. Đây là giống gà mái đẻ trứng và lông gà có khá nhiều màu sắc thu hút nhiều người chăn nuôi. Chính vì thế, gà có thể kéo dài tuổi thọ từ 8 đến 10 năm.

Gà Easter Egger
Gà Easter Egger

Những yếu tố quyết định tuổi thọ của gà

Tuổi thọ của gà có thể được tăng cao khi có những điều kiện thuận lợi hoặc dinh dưỡng cho gà được cung cấp đầy đủ. Vì vậy mà người chăn nuôi nên hiểu đúng về giống gà của mình. SV388 đá gà sẽ chia sẻ các bạn những yếu tố quyết định đến tuổi thọ của gà. Từ đó cải thiện giúp gà phát triển toàn diện nhất.

Môi trường sinh hoạt

Để tuổi thọ của gà tăng cao thì yếu tố môi trường cũng ảnh hưởng đáng kể đến thời gian sinh sống của gà. Tùy từng giống gà khác nhau mà người chăn nuôi sẽ cung cấp cho gà môi trường sống khác nhau. Có thể có những giống gà ưa nhiệt đới, ẩm ướt. Nhưng cũng có những giống gà lại ưa lạnh nên cẩn phải tìm hiểu thật kỹ trước khi nuôi gà.

Di truyền

Những giống gà có thời gian sinh sống cao thì những lứa gà sau đa phần cũng sẽ có tuổi thọ tương đối lớn. Yếu tố di truyền sẽ tác động từ khi gà được sinh ra. Nên chúng ảnh hưởng khác quan đến tuổi thọ của gà. Chính vì thế, nhiều người sẽ lai tạo giống gà này với giống gà khác. Để tăng tuổi thọ cho những đời gà tiếp theo.

Chế độ chăm sóc

Chế độ chăm sóc của gà cũng tác động trực tiếp đến tuổi thọ của gà. Vì thế bạn cần kiểm tra sức khỏe của gà thường xuyên. Để chăm sóc được gà tốt nhất thì thì người chăn nuôi phải chú ý đến từng chi tiết nhỏ nhất khi nuôi gà.

Nơi ở chuồng trại

Đa số những giống gà đều có ưa thích việc làm chuồng một cách thoáng mát, khô ráo, mát về mùa hè và ấm vào mùa đông. Tuổi thọ của gà cũng chịu tác động đến kể trong khi làm chuồng, tỷ lệ sống sót cũng chịu phụ thuộc đáng kể. Vì vậy, chất liệu để xây dựng chuồng gà cũng phải được lựa chọn cẩn thận để không làm ảnh hưởng đến cuộc sống của gà.

Chuồng trại cho gà
Chuồng trại cho gà

Các loại bệnh tật

Bệnh tật chính là yếu tố chủ yếu ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ của gà. Gà là giống vật nuôi chịu ảnh hưởng khá nhiều của những loại bệnh như bệnh cúm, bệnh Mareks, bệnh leucosis bạch huyết. Vì vậy mà người chăn nuôi phải có những biện pháp phòng ngừa để tránh sự lây lan bệnh tật cho gà.

Giới tính

Với những giống gà mái thì có tuổi thọ thấp hơn giống gà trống. Bởi gà mái phải chịu đáng kể về chế độ sinh sản. Lúc này thì gà mái tương đối yếu nên tuổi thọ trung bình sẽ thấp hơn gà trống.

Nuôi gà để cung cấp thực phẩm

Vì mục đích nuôi gà để làm thương phẩm. Nên hầu hết sức lực của gà chủ yếu để sinh sản hoặc nuôi thịt. Thế nên gà nuôi lấy thực phẩm thường có tuổi thọ thấp hơn những giống gà được sinh sống bình thường.

Thi đấu

Đối với con gà nuôi để chiến đấu trong những sới gà thì cũng có tuổi thọ tương đối cao. Vì được rèn luyện sức khỏe thường xuyên. Những chú gà khi được luyện tập trong những trận chiến sẽ có sức khỏe dẻo dai. Đồng thời có sức đề kháng vô cùng cao. Vì thế, người chăn nuôi thường cho gà luyện tập thường xuyên để tăng tuổi thọ cho gà.

Tuổi thọ của gà dài hay ngắn ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố tác động. Đa số những chú gà được nuôi để làm thương phẩm sẽ có tuổi thọ ngắn hơn gà cảnh hoặc gà chọi. Bài viết hôm nay từ SV388beting đã tổng hợp cho bạn những thông tin về các giống gà có tuổi thọ cao nhất. Đồng thời chia sẻ những kiến thức bổ ích về kinh nghiệm giúp gà sống lâu đến bạn.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *