Hướng dẫn cách thiến gà đá hiệu quả và đơn giản

Cách thiến cho gà

Tại sao phải thiến gà đá? Việc làm này giúp ích gì trong việc chăn nuôi gà? Đây hẳn là những câu hỏi được đặt ra khi bạn nghe thấy việc thiến gà. Vậy hãy cùng sv388beting.com đi tìm câu trả lời cho những câu hỏi trên. Đồng thời bài viết sẽ chỉ cho các bạn biết phương pháp thiến gà như thế nào vừa đơn giản và an toàn nhất cho gà của mình nhé.

Vì sao sư kê nên thiến gà đá

Tại sao phải thiến gà chọi
Tại sao phải thiến gà chọi

Mục đích chính của việc thiến gà đá là để chúng không còn tăng động, dễ tăng cân, giữ được lượng thịt và mỡ. Để đảm bảo sản lượng gà chất lượng nhất.

Ngoài ra còn có lợi ích giúp gà giữ được tinh lực dồi dào. Khi gà không đạp mái thì tinh lực luôn được giữ ở trạng thái dồi dào và khỏe mạnh. Nếu như được nuôi dưỡng, huấn luyện đúng cách thì sẽ phát triển tốt các nhóm cơ.

Đồng thời đây cũng là cách hạn chế tình trạng mất gà. Thường các kê sư có thể kiểm soát được số lượng gà trống mà mình nuôi. Song nếu nuôi với quy mô quá lớn, đất rộng rãi và diện tích chăn nuôi thông thoáng,… khó tránh tình trạng thất thoát.

Cách thiến gà đá đúng cách và hiệu quả nhất

Hướng dẫn cách thiến cho gà đá
Hướng dẫn cách thiến cho gà đá

Để thiến cho gà chọi người ta thường sử dụng 2 phương pháp phổ biến nhất là thiến móc (thiến bụng) và thiến sườn. Cùng chuyên mục Đá gà tìm hiểu cách làm của  cả 2 phương pháp này như thế nào nhé.

Thiến bụng cho gà đá 

Thiến móc cho gà
Thiến móc cho gà

Thiến móc là một trong những phương thức thiến gà đá phổ thông nhất. Để thực hiện phương pháp này các bạn cần làm như sau:

  • Dùng ngón tay trỏ hay giữa chọc thủng màng bụng. Rồi lần nhẹ ngón tay dạt theo sát sống lưng lên phía trước để tìm dịch hoàn nằm hai bên xương sống.
  • Dịch hoàn sẽ có hình bằng quả trứng trơn, nhẵn kích thước to bằng ngón tay út đến ngón tay cái. Trước khi các bạn lấy dịch hoàn ra cần phải xác định vị trí dịch hoàn đối xứng phía bên kia xương sống để tránh nhầm lẫn.
  • Sau đó lách nhẹ, hơi cong ngón tay làm cho dịch hoàn nằm trọn trong kẽ đốt thứ nhất của ngón. Sau đó miết mạch làm thế nào cho dịch hoàn không bị sứt, bị sót. Sau đó kéo ra phía bên ngoài. Dịch hoàn thứ hai cũng làm tương tự.

Với cách thiến bụng gà hay bị chảy máu nhiều hay dễ nhiễm trùng nếu không được chăm lo đúng cách. Nên tỉ lệ sống khỏe khoắn của gà sau thời điểm thiến chỉ khoảng 70 – 80%. Cho nên ngày nay người ta thường thay đổi sang áp dụng phương pháp thiến sườn.

Thiến sườn – cách thiến gà đá phổ biến nhất

Thiến sườn đúng kỹ thuật
Thiến sườn đúng kỹ thuật

Đây là phương pháp thiến gà đá đúng chuẩn cao hơn và an toàn hơn khi thực hiện. Để dễ sát trùng hơn mặc dù thế gà sẽ chịu đau nhiều hơn thế.

  • Đầu tiên đặt gà nằm nghiêng theo bên phải, đầu hàng về bên trái. Giữ gà ngồi cố định theo phía đằng sau sống lưng, bạn có thể thiến nằm bên bụng.
  • Sát trùng mọi đồ vật dao, panh, kim chỉ và vùng da định mổ bằng cồn 70-900. Sau đó thực hiện vặt lông của phần đốt thứ nhất và thứ hai từ phao câu lên.
  • Rạch 1 đường dài 3-4cm xuống bên bụng. Nhưng cách xương sống khoảng 5cm giữa xương sườn đầu tiên và thứ 2.
  • Dùng panh để căng vết mổ khoảng 2-3cm. Rồi dùng đèn pin soi sẽ thấy dịch hoàn màu trắng hồng nằm bên cạnh xương sống. Tiếp tục dò vị trí dịch hoàn bên kia trước lúc lấy dịch hoàn đầu tiên.
  • Dùng thòng lọng lựa làm sao cho dịch hoàn chui vào. Rồi dùng xiên đâm vào dịch hoàn. Đồng thời kéo thòng lọng cho đứt cuống dịch hoàn. Tiếp theo nhấc xiêng kéo dịch hoàn ra. Làm tương tự với bên còn lại. Cuối cùng, khâu lại và  sát trùng vết thương để để gà không bị nhiễm trùng.

Việc thiến gà đá là hình thức khi người chăn nuôi muốn gia tăng sản lượng thương mại cho mình mới áp dụng. Cách làm và những lợi ích của việc thiến cho gà đã được sv388beting.com chia sẻ trong bài viết trên. Anh em có thể dễ dàng thực hiện theo khi có nhu cầu nhé.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *