Chi tiết về các quy định trong luật đá gà 3 miền Bắc – Trung – Nam

Luật đá gà

Là một người có niềm đam mê với bộ môn đá gà, vậy bạn đã biết hết về luật đá gà bao gồm hạng mục đấu, thời gian, cũng như quy tắc chấp trong đá gà chưa nào? Cùng với đó là tìm hiểu những thông tin chi tiết về các quy định cụ thể chưa?

Trong bài viết sau đây  SV388beting.com sẽ chia sẻ các thông tin chi tiết về luật đá gà của cả 3 miền Bắc – Trung – Nam chuẩn nhất cho các bạn cùng tham khảo. Cùng theo dõi tiếp bài viết ngay sau đây nhé!

Luật đá gà là gì?

Khái niệm về luật đá gà
Khái niệm về luật đá gà

Đá gà là một bộ môn đã có từ lâu đời, so với ngày xưa người ta chỉ quan tâm đến việc con nào chết, con nào sống trên sàn đấu. Ngày nay để công bằng hơn người ta đã sáng lập ra các luật lệ về thi đấu để phân định rõ sức chiến đấu của những chú gà. 

Luật đá gà là những quy định được đặt ra trước mỗi trận đấu để dựa vào đó phân định thắng thua. Những luật lệ trong khi đấu phải có được sự chấp thuận bởi cả 2 bên thi đấu. Với mỗi vùng miền sẽ có cách thi đấu khác nhau. Về các hạng cân, thời gian thi cùng cách thức đá đều có sự riêng biệt. Cùng Chọi Gà SV388 tìm hiểu kỹ hơn về cách thức thi của mỗi vùng nhé.

Luật đá gà 3 miền Bắc, Trung, Nam cực chuẩn và mới cập nhật [hienthinam]

Việc chơi gà đá hiện nay rất phổ biến ở nhiều vùng, chẳng hạn như Bắc, Trung, Nam. Việc am hiểu quy tắc đá gà của từng vùng miền sẽ giúp người chơi hoạt động dễ dàng hơn trong các trận triến. Sau đây là thông tin chi tiết về quy định đá gà của 3 vùng miền phổ biến tại Việt Nam

Luật đá gà miền Nam và cách phân định thắng thua chuẩn – mới nhất [hienthinam]

Luật đá gà miền Nam
Luật đá gà miền Nam

Để hiểu hơn về quy định chọi gà tại miền Nam. Anh em không nên bỏ qua các thông tin dưới đây

Cách thức thi chọi gà

Ở miền Nam cách thức thi đấu trong hầu hết các trận chọi gà là đấu gà cựa sắt. Gà sẽ được trang bị những chiếc cựa bén nhọn bằng dao hoặc sắt để thi đấu với nhau. Cựa để thi đấu không được tẩm thuốc hay sử dụng cựa bịp.

Hạng cân thi đấu

Các cặp gà thi đấu với nhau phải cùng cân nặng để đảm bảo tính công bằng, Ở miền Nam gọi các hạng đấu là chặng 

 • Chặng nhất: Trên 4 kg 
 • Chặng nhì: Từ 3 – 4 kg
 • Chặng ba: Dưới 3 kg

Thời gian thi đấu

Trong miền Nam với cách đấu gà cựa sắt sẽ không có thời gian cố định. Bởi thời gian thi sẽ kéo dài đến khi 1 trong 2 con gà bại trận. Hoặc cả hai cùng chết không thể thi đấu được nữa. 

Luật chơi cơ bản trong thi đấu

Với đấu gà cựa sắt trận đấu thường xảy ra rất nhanh. Bởi chỉ cần va chạm, những chiếc cựa sắt sẽ đâm vào đối phương dễ gây tổn thương. Thậm chí có thể lấy mạng đối thủ chỉ trong một đòn. Nên thường sẽ không chia hiệp mà chỉ chia chặng đấu với nhau. Cách xử thắng thua trong trận đấu như sau:

 • Nếu 1 con sống và con còn lại chết. Lẽ dĩ nhiên con chết sẽ thua.
 • Nếu có 1 con bỏ chạy sẽ bị tính là thua,
 • Nếu cả hai con đều cùng nằm đứng im không đấu đá nữa thì hòa
 • Nếu cả hai đều bị thương nặng, trọng tài sẽ nhấc lên và đặt xuống 3 lần. Con nào đứng được thì thắng, còn cả 2 đều nằm hết thì hòa.

Trước khi bước vào trận đấu, bạn nên trao đổi trực tiếp với trọng tài cho rõ ràng. Tránh trường hợp không rõ luật xét xử sẽ thiệt thòi về mình. Cũng để có gì nếu trọng tài xử sai về kết quả trận đấu thì có thể để họ ôm độ đó luôn.

Luật đá gà miền Bắc cụ thể đúng luật mới nhất [hienthinam]

Luật chọi gà miền Bắc
Luật chọi gà miền Bắc

Miền Bắc chính là nơi đã tổ chức những cuộc chọi gà có tiếng và phổ biến qua nhiều năm nay. Vậy luật chọi gà ở miền Bắc ra sao? Hãy cùng điểm qua thông tin dưới đây nhé!

Cách thức thi chọi gà

Có thể nói miền Bắc là cái nôi của bộ môn này. Cách chơi gà ở miền Bắc cũng khác miền Nam vì ở đây họ thường chơi gà đòn. Với cách thi đấu gà đòn, gà sẽ dùng sức mạnh để đẩy hoặc sử dụng các kỹ thuật đá gà để giao tranh.

Hạng cân thi đấu

Những chú gà trước khi thi đấu đều được cân, đo rất cẩn thận để so sánh tương đương với đối thủ. Nếu có sự chênh lệch quá cao thì có thể nhường quyền đấu hay không đấu cho chủ gà. Các hạng đấu bao gồm:

 • Hạng nặng: khoảng 4kg và chiều cao tương đối lớn.
 • Hạng trung: từ 3 đến 4kg và có hình dáng nhỏ hơn hạng nặng.
 • Hạng nhẹ: dưới 3kg và nhỏ nhắn.

Dựa vào các hạng đấu này thì trọng tài đá gà có thể phân chia những cặp đấu cho hợp lý để tạo sự công bằng khi chiến đấu. Tránh trường hợp gà quá nhỏ lại đấu với những con gà có thể lực mạnh hơn.

Thời gian thi đấu

Theo đúng luật đá gà miền Bắc thông thường. Mỗi hiệp đấu sẽ diễn ra 15 phút và nghỉ giải lao mỗi hiệp là 5 phút. Thời gian của trận đấu có thể kéo dài hàng tiếng. Đến khi một trong hai chú gà chiến thắng. Khác với những trận đấu theo luật miền Trung hoặc Nam thì trận đấu diễn ra tương đối ngắn.

Luật chơi cơ bản trong thi đấu

Đối với luật đá gà miền Bắc thì quyết định sẽ phụ thuộc vào trọng tài. Theo đó, trọng tài phân định thắng thua dựa vào các trường hợp sau:

 • Nếu gà chết ngay trên sàn đấu thì bị xử thua ngay
 • Nếu gà không có biểu hiện chiến đấu, hoặc bỏ trốn trong một khoảng thời gian từ 5 – 7 phút thì bị xử thua
 • Nếu gà chấp mở 2 lần trong 1 hiệp đấu những vẫn không thể giao chiến thì có thể xử hòa cho cả hai bên.

Luật đá gà miền Trung đúng theo quy định mới [hienthinam]

Luật đá gà miền Trung
Luật đá gà miền Trung

Vì ở miền Trung cũng ưu chuộng loại hình đá gà đòn nên về cách thức thi đấu không khác miền Bắc là mấy. Thông thường các trận đấu gà sẽ tổ chức vào trước Tết và kéo dài cho đến tháng Tư âm lịch.

Tại Bình Định nơi nổi tiếng với trường gà mạnh nhất. Quy định một hiệp (ôm) được ấn định là 20 phút. Gà ra hiệp làm nước cho nghỉ 5 phút. Gà nòi ra trường cáp độ được phân loại theo sức nặng như sau:

 • Hạng nặng: trên 3.5 kg
 • Hạng trung: từ 3 đến 3.5 kg
 • Hạng nhẹ: dưới 3 kg

Những luật đá gà chấp mà các sư kê cần nắm rõ

[hienthinam]

Luật chấp trong đá gà
Luật chấp trong đá gà

Ngoài những quy định về phân rõ thắng thua thì luật chấp cũng là một yếu tố thuộc quy luật trong những trận chiến trọi gà. Về cơ bản có hai hình thức chấp gà bao gồm: Chấp bậc và chấp cựa. Cụ thể:

Luật chấp bạc trong đá gà

 • Đối với gà tre: Thông thường gà tre chênh nhau 30 hoa trở lên sẽ bắt đầu có hình thức chấp nhau. Mức chấp nhau tối thiểu tính từ 30 hoa là tỷ lệ 1:8 hay còn được gọi là đá ăn 8 theo thuật ngữ dân đá gà. Cứ như thế tính lên thêm 10 hoa là chấp thêm 1 bậc. Ví dụ chênh nhau 40 hoa là chấp ăn 7 hoặc chấp cựa 1 cây trên. Gà tre nếu chênh nhau quá 1 chấm gà tức (1 lạng) sẽ do thương lượng của hai chủ kê có đá hay không.
 • Đối với gà lông: Là dòng gà lớn nên sự chênh lệch sẽ không đáng kể. Nếu gà chênh nhau từ 40 hoa mới có hình thức chấp nhau xảy ra. Tỷ lệ tính kèo chấp bắt đầu từ chênh nhau 40 hoa và có tỷ lệ là 1:8. Mức chấp cũng sẽ tăng dần lên từng bậc nếu chênh nhau 15 hoa tiếp theo.

Thông thường hình thức này sẽ được áp dụng nhiều hơn vì nó thuận lợi cho cả đôi bên. Tạo sự công bằng giữa hai chủ kê và những người tham gia chơi cá cược trong trận gà đó. Trận đá gà chỉ chính thức diễn ra khi sự thương lượng đó thành công và có sự ghi nhận của trọng tài.

Luật chấp cựa trong đá gà

Trước đây các anh em rất thích hình thức chấp cựa nhưng thời gian gần đây lại ít đi. Tuy nhiên cũng còn 1 số địa phương áp dụng hình thức này, nên chúng tôi vẫn trình bày để các bạn hiểu rõ hơn.

 • Đối với gà tre sẽ xảy ra khi chênh lệch hơn 40 cân. Chấp 1 cây nếu chênh nhau hơn 40 cân nữa và chênh lệch 80 cân sẽ chấp 2 cây. Còn chênh lệch các khoảng lẻ như sẽ tính là chấp bạc. Ví dụ gà bạn 1kg500gr gà đối thủ 1kg450gr, như vậy gà bạn sẽ hơn gà đối thủ 50g, thì sẽ chấp 1 cây (40 gam) và 1 bạc (10 gam).
 • Đối với gà lông cũng tương tự nhưng khác con số chênh lệch, hơn 50 gam mới tính chấp bạc, trên 100 gam sẽ tính 2 cây.

Hình thức chấp cựa xét về gà có cân nặng nhiều hơn sẽ không được bình đẳng lắm, nên hiện nay nhiều địa phương, trường gà không còn áp dụng nữa.

Về luật đá gà trong bài viết trên đã được SV388beting.com tổng hợp và truyền tải đến bạn một cách chi tiết nhất. Hy vọng những chia sẻ trên đã phần nào giúp các bạn hiểu rõ hơn về các quy định và thông tin đá gà của từng vùng miền. Từ đó có thể chuẩn bị tốt hơn cho chú gà của mình đi thi đấu được tốt nhất nhé.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *