Cách đúc gà chọi đúng kỹ thuật để cho ra nhiều con trống mới 03/2023

Cách đúc gà chọi

Bạn đã bao giờ nghe qua thuật ngữ đúc gà chọi chưa? Đây là hình thức giao phối và lai tạo giữa gà trống nọc và gà mái nọc. Để cho ra những thế hệ con tốt nhất, được thừa hưởng cả những tính tốt của bố và mẹ. Vậy cách đúc cho gà như thế nào là đúng nhất 2023 và tại sao phải đúc gà? Cùng tìm hiểu chúng qua bài viết sau đây của sv388beting.com nhé.

Tại sao phải đúc gà chọi?

Đúc gà chọi là phương pháp tốt để giữ dòng
Đúc gà chọi là phương pháp tốt để giữ dòng

Một số nguyên nhân chính cho việc đúc gà chọi được chuyên mục Đá gà tổng hợp và chia sẻ chi tiết như sau:

Để giữ dòng

Đây là lý do lớn nhất mà người ta thường chọn phương pháp đúc để lai tạo đời sau. Nếu như không sử dụng loại gà chuẩn thì tỷ lệ mất dòng khá cao. Ví dụ nếu một ngày các chiến kê như Xám Messi, Xám Thần,…không còn đời sau nối dõi thì xem như một mất mát lớn đối với cộng đồng gà chọi.

Thế hệ con ưu việt

Kết hợp gen trội của bố và mẹ thuần tốt để lai tạo cho ra đời sau có chất lượng ưu việt. Ví dụ gà trống bố có khả năng đá hay, gà mẹ có khả năng vờn giỏi. Khi dùng hai bố mẹ này phối giống với nhau thì thế hệ con có tỷ lệ cao mang trong mình cả hai khả năng tuyệt vời này phục vụ cho chiến đấu.

Kết hợp gen trội của bố và mẹ thuần tốt để lai tạo cho ra đời sau tốt nhất
Kết hợp gen trội của bố và mẹ thuần tốt để lai tạo cho ra đời sau tốt nhất

Tăng lợi nhuận

Các đời con nếu được sinh ra từ cặp gà bố mẹ thuần có năng lực giỏi thì giá bán sẽ rất cao. Bên cạnh đó nếu người bán xây dựng được thương hiệu tốt, nhiều người biết đến và tin tưởng thì giá các loại gà cũng sẽ cao hơn so với các nơi bán nhỏ lẻ khác.

Thỏa mãn sở thích riêng

Đôi khi có nhiều anh em muốn sử dụng phương pháp đúc gà này để thỏa mãn sở thích nghiên cứu, lai tạo khoa học. Việc sử dụng phương pháp đúc gà này sẽ tạo nên nhiều giống có phẩm chất tốt hơn trong tương lai.

Các tiêu chí để chọn gà đúc hiệu quả nhất 2023

Tiêu chí chọn gà trống, mái để đúc
Tiêu chí chọn gà trống, mái để đúc

Lựa chọn thế hệ bố mẹ tốt

Tiêu chí này còn được ví với câu nói “Hổ phụ sinh hổ tử”. Bởi chỉ khi người lai sử dụng những con gà bố mẹ có phẩm chất tốt và chất lượng thì mới cho đời sau ưu việt được. Cụ thể như:

 • Gà bố gà mẹ cần khỏe mạnh không dị tật.
 • Vần đòn vần hơi trước đó để thử chất lượng gà.
 • Ưu tiên những con gà đã từng đạt nhiều giải, chiến tích.
 • Đáp ứng đủ các yếu tố về vẻ đẹp như hình dáng, cân nặng, đầu, mặt, vảy.
 • Tùy theo phong cách đúc mà có thể lựa chọn gà cận huyết hay không. Nếu ai muốn giữ dòng thuần gà thì việc đúc gà cận huyết là không tránh khỏi.
 • Chọn gà lai có màu lông xám, tía hoặc đen vì đây thường là dấu hiệu của một chiến kê đẳng cấp.
 • Màu chân thì ưu tiên gà sở hữu chân màu vàng, xanh hoặc vàng chấm đen. Tránh các chân gà màu chì hoặc đen vì không được ưa chuộng.
 • Nên lựa chọn gà bố mẹ đã có đòn lối, nguồn gen ổn định trong khoảng 3-4 đời là tốt nhất.

Đảm bảo tỉ lệ vàng giữa trống mái

Đây là yếu tố đầu tiên mà người lai tạo cần lưu ý trước khi cho gà đạp cồ. Bởi vì tốt trống thì hại mái mà tốt mái thì sẽ hại trống. Cho nên tỷ lệ chuẩn để lai tạo là 1 trống và 4 đến 5 mái. Như vậy thì thế hệ đời sau sẽ chất lượng và sở hữu nhiều ưu điểm hơn.

Đảm bảo tỉ lệ trống, mái của gà
Đảm bảo tỉ lệ trống, mái của gà

Độ tuổi để đúc gà

Độ tuổi thích hợp của gà bố mẹ để đúc là khi chúng đã hoàn thiện các cơ quan trên cơ thể, sở hữu hệ thống lông và lối đá tốt. Đối với gà trống thì khoảng thời gian lông sớm nhất là 2 hoặc tối đa là lông 4-5 là mang phối giống được rồi đấy. Bởi vì đây chính là giai đoạn sung sức nhất của gà trống. Nếu để lâu hơn thì tỷ lệ trứng ung hoặc bị mái khá cao.

Thời điểm đúc gà chọi hiệu quả

Nên đúc vào buổi sáng hoặc buổi chiều mát mẻ để quá trình thụ tinh được phát triển tốt nhất. Nếu đúc vào trời nóng hoặc lạnh quá sẽ ảnh hưởng để tỷ lệ trứng sống và trống mái.

Hướng dẫn đúc gà chọi nhiều trống như thế nào?

Các bước đúc gà chuẩn nhất
Các bước đúc gà chuẩn nhất

Dưới đây là những bước đúc gà hiệu quả mà nhiều sư kê áp dụng. Anh em hãy chú ý phần này nhé.

 • Không nuôi nhốt chung gà trống với gà mái 24/24. Bởi khi đó chúng sẽ đạp liên tục nhưng không hiệu quả. Còn khiến gà trống yếu đi do đúc quá nhiều.
 • Buổi sáng là thời điểm thích hợp nhất để thụ tinh. Vì thế vào mỗi buổi sáng chúng ta bắt gà trống, gà mái ra 1 khu riêng cho chúng đúc. 1 lần đạp mái có thể thụ tinh trứng từ 2-3 ngày.
 • Nên tập cho gà mái không nhát người vì như thế sẽ rất khó bắt. Chạy nhảy nhiều cũng ảnh hưởng tới trứng gà.
 • Lót ổ cẩn thận để tránh bị rơi trứng. Sau mỗi lứa nên đốt và lấy lượt rơm mới.
 • Đánh số cẩn thận theo ngày để theo dõi quá trình ấp từng quả.
 • Nên sử dụng 1 quả bóng bàn làm trứng giả ấp chứ không nên lấy trứng thật. Quả đó khả năng bị ung cao nhất.
 • Chú ý theo dõi gà mái 3-4 hôm xuống uống nước và ăn uống 1 lần. Nếu để quá lâu gà dễ bị liệt chân. Vì thế anh em cần chú ý ngày bắt nó xuống nếu nó không chịu xuống.
 • Sau khoảng hơn 2 chục ngày thì gà đã nở, chúng ta để khoảng 1-2 ngày cho trứng nở hết và cho xuống ổ là vừa.

Cách bảo quản trứng gà sau khi đúc 2023

Bảo quản cũng khá quan trọng khi muốn gà tỉ lệ nở cao. Có thể để gà mẹ tự ấp trứng hoặc dùng máy ấp đều được. Nhiều người cho rằng để gà tự ấp sẽ tốt hơn. Tuy nhiên cách này sẽ làm cho trứng bị hỏng vì thường quả đầu tiên sẽ luôn hỏng do được ấp lâu nhất.

Không nên bỏ vào tủ lạnh tỉ lệ ấp nở sẽ thấp. Nên dùng 1 bát trấu để đựng trứng riêng biệt. Đánh dấu vào trứng theo từng ngày để theo dõi tỉ lệ nở và đánh giá được kinh nghiệm.

Những lưu ý cần biết khi đúc gà chọi 2023

Những lưu ý khi đúc gà
Những lưu ý khi đúc gà

Để có thể sinh ra những chiến kê chất lượng thì cần tránh những sai lầm này. Có như vậy mới không mất công và kỳ vọng vào 1 lứa gà sau khi ấp.

 • Gà tốt không có nghĩa là thế hệ sau ra đời phải tốt. Việc đúc gà không phải lúc nào cũng có kết quả như ý muốn. Hãy cố gắng chọn lọc để tìm ra được những cá thể chất lượng nhất.
 • Không chọn gà quá non hay quá già để đúc. Ảnh hưởng đến gà trống và mái sau này.
 • Bạn có thể thể sử dụng phương pháp ấp máy hay để gà mái tự ấp đều được. Nhưng tốt hơn nên để gà mẹ được làm thiên chức của nó.
 • Nên chia đàn theo độ tuổi. Để đảm bảo chăm sóc được kỹ lưỡng, tránh bệnh truyền nhiễm
 • Thường xuyên chọn lọc thế hệ sau. Để đảm bảo có được giống gà chất lượng nhất.

Việc đúc gà chọi là hình thức giúp người nuôi đảm bảo những giống gà chất lượng nhất khi được sinh ra. Việc làm này không quá khó trong cách chăn nuôi gà chọi nhưng nó đòi hỏi người nuôi phải đặc biệt kiên nhẫn và cẩn thận. Hy vọng là bài viết của sv388beting.com đã phần nào cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết. Để giúp ích cho các anh em trong việc chăn nuôi gà.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top