Cách đúc gà chọi đúng kỹ thuật để cho ra nhiều con trống mới [hienthithang]/[hienthinam]

Cách đúc gà chọi

Bạn đã bao giờ nghe qua thuật ngữ đúc gà chọi chưa? Đây là hình thức giao phối và lai tạo giữa gà trống nọc và gà mái nọc. Để cho ra những thế hệ con tốt nhất, được thừa hưởng cả những tính tốt của bố và mẹ. Vậy cách đúc cho gà như thế nào là đúng nhất [hienthinam] và tại sao phải đúc gà? Cùng tìm hiểu chúng qua bài viết sau đây của SV388 nhé.

Tại sao phải sử dụng mô hình đúc gà chọi?

Đúc gà đá là phương pháp tốt để giữ dòng
Đúc gà đá là phương pháp tốt để giữ dòng

Một số nguyên nhân chính cho việc đúc gà đá được chuyên mục Đá gà SV388 tổng hợp và chia sẻ chi tiết như sau:

Để giữ dòng

Đây là lý do lớn nhất mà người ta thường chọn phương pháp đúc để lai tạo đời sau. Nếu như không sử dụng loại gà chuẩn thì tỷ lệ mất dòng khá cao. Ví dụ nếu một ngày các chiến kê như Xám Messi, Xám Thần,…không còn đời sau nối dõi thì xem như một mất mát lớn đối với cộng đồng gà chọi.

Thế hệ con ưu việt

Kết hợp gen trội của bố và mẹ thuần tốt để lai tạo cho ra đời sau có chất lượng ưu việt. Ví dụ gà trống bố có khả năng đá hay, gà mẹ có khả năng vờn giỏi. Khi dùng hai bố mẹ này phối giống với nhau thì thế hệ con có tỷ lệ cao mang trong mình cả hai khả năng tuyệt vời này phục vụ cho chiến đấu.

Kết hợp gen trội của bố và mẹ thuần tốt để lai tạo cho ra đời sau tốt nhất
Kết hợp gen trội của bố và mẹ thuần tốt để lai tạo cho ra đời sau tốt nhất

Tăng lợi nhuận

Các đời con nếu được sinh ra từ cặp gà bố mẹ thuần có năng lực giỏi thì giá bán sẽ rất cao. Bên cạnh đó nếu người bán xây dựng được thương hiệu tốt, nhiều người biết đến và tin tưởng thì giá các loại gà cũng sẽ cao hơn so với các nơi bán nhỏ lẻ khác.

Thỏa mãn sở thích riêng

Đôi khi có nhiều anh em muốn sử dụng phương pháp đúc gà này để thỏa mãn sở thích nghiên cứu, lai tạo khoa học. Việc sử dụng phương pháp đúc gà này sẽ tạo nên nhiều giống có phẩm chất tốt hơn trong tương lai.

Các tiêu chí để đúc gà chọi hiệu quả nhất [hienthinam]

Tiêu chí chọn gà trống, mái để đúc
Tiêu chí chọn gà trống, mái để đúc

Lựa chọn thế hệ bố mẹ tốt

Tiêu chí này còn được ví với câu nói “Hổ phụ sinh hổ tử”. Bởi chỉ khi người lai sử dụng những con gà bố mẹ có phẩm chất tốt và chất lượng thì mới cho đời sau ưu việt được. Cụ thể như:

 • Gà bố gà mẹ cần khỏe mạnh không dị tật.
 • Vần đòn vần hơi trước đó để thử chất lượng gà.
 • Ưu tiên những con gà đã từng đạt nhiều giải, chiến tích.
 • Đáp ứng đủ các yếu tố về vẻ đẹp như hình dáng, cân nặng, đầu, mặt, vảy.
 • Tùy theo phong cách đúc mà có thể lựa chọn gà cận huyết hay không. Nếu ai muốn giữ dòng thuần gà thì việc đúc gà cận huyết là không tránh khỏi.
 • Chọn gà lai có màu lông xám, tía hoặc đen vì đây thường là dấu hiệu của một chiến kê đẳng cấp.
 • Màu chân thì ưu tiên gà sở hữu chân màu vàng, xanh hoặc vàng chấm đen. Tránh các chân gà màu chì hoặc đen vì không được ưa chuộng.
 • Nên lựa chọn gà bố mẹ đã có đòn lối, nguồn gen ổn định trong khoảng 3 – 4 đời là tốt nhất.

Đảm bảo tỉ lệ vàng giữa trống mái

Đây là yếu tố đầu tiên mà người lai tạo cần lưu ý trước khi cho gà đạp cồ. Bởi vì tốt trống thì hại mái mà tốt mái thì sẽ hại trống. Cho nên tỷ lệ chuẩn để lai tạo là 1 trống và 4 đến 5 mái. Như vậy thì thế hệ đời sau sẽ chất lượng và sở hữu nhiều ưu điểm hơn nhờ vào phương pháp gà trống đúc đẳng cấp này.

Đảm bảo tỉ lệ trống, mái của gà
Đảm bảo tỉ lệ trống, mái của gà

Độ tuổi gà bố mẹ thích hợp để đúc

Độ tuổi thích hợp của gà bố mẹ để đúc là khi chúng đã hoàn thiện các cơ quan trên cơ thể, sở hữu hệ thống lông và lối đá tốt. Đối với gà trống thì khoảng thời gian lông sớm nhất là 2 hoặc tối đa là lông 4 – 5 là mang phối giống được rồi đấy. Bởi vì đây chính là giai đoạn sung sức nhất của gà trống. Nếu để lâu hơn thì tỷ lệ trứng ung hoặc bị mái khá cao.

Thời điểm đúc gà hiệu quả

Nên đúc vào buổi sáng hoặc buổi chiều mát mẻ để quá trình thụ tinh được phát triển tốt nhất. Nếu đúc vào trời nóng hoặc lạnh quá sẽ ảnh hưởng để tỷ lệ trứng sống và trống mái.

>>>> Tham gia đá gà trực tiếp tại đây: Đăng Ký SV388

Hướng dẫn đúc gà chọi nhiều trống như thế nào?

Các bước đúc gà chuẩn nhất
Các bước đúc gà chuẩn nhất

Dưới đây là những bước đúc gà hiệu quả mà nhiều sư kê áp dụng. Anh em hãy chú ý phần này nhé.

 • Không nuôi nhốt chung gà trống với gà mái 24/24. Bởi khi đó chúng sẽ đạp liên tục nhưng không hiệu quả. Còn khiến gà trống yếu đi do đúc quá nhiều.
 • Buổi sáng là thời điểm thích hợp nhất để thụ tinh. Vì thế vào mỗi buổi sáng chúng ta bắt gà trống, gà mái ra 1 khu riêng cho chúng đúc. 1 lần đạp mái có thể thụ tinh trứng từ 2-3 ngày.
 • Nên tập cho gà mái không nhát người vì như thế sẽ rất khó bắt. Chạy nhảy nhiều cũng ảnh hưởng tới trứng gà.
 • Lót ổ cẩn thận để tránh bị rơi trứng. Sau mỗi lứa nên đốt và lấy lượt rơm mới.
 • Đánh số cẩn thận theo ngày để theo dõi quá trình ấp từng quả.
 • Nên sử dụng 1 quả bóng bàn làm trứng giả ấp chứ không nên lấy trứng thật. Quả đó khả năng bị ung cao nhất.
 • Chú ý theo dõi gà mái 3-4 hôm xuống uống nước và ăn uống 1 lần. Nếu để quá lâu gà dễ bị liệt chân. Vì thế anh em cần chú ý ngày bắt nó xuống nếu nó không chịu xuống.
 • Sau khoảng hơn 2 chục ngày thì gà đã nở, chúng ta để khoảng 1-2 ngày cho trứng nở hết và cho xuống ổ là vừa.

Chuẩn bị chuồng trại trước khi đúc gà

Chuẩn bị chuồng trại chuẩn để kết quả đúc giống cao
Chuẩn bị chuồng trại chuẩn để kết quả đúc giống cao

Chuồng đúc gà chọi rất quan trọng đối với tỉ lệ nở của gà con và tỉ lệ giới tính của chúng. Để đảm bảo chất lượng và sức khỏe của gà, không gian đúc cần đáp ứng các yếu tố sau:

 • Không gian cần thông thoáng nhưng vẫn đảm bảo được sự thoáng mát. Khu vực cần có đầy đủ ánh nắng và bãi cát để gà có thể thư giãn. Nếu có bãi cỏ thì càng tốt.
 • Khu vực đẻ trứng và ấp cần được đặt ở vị trí cao, để tránh cho gà trống phá trứng hoặc chuột bọ xâm nhập.
 • Tránh đặt cửa chuồng hướng về phía đông nếu có mưa và hướng về phía tây nếu có nắng.
 • Chuồng trại cần dễ dàng thay mới các ổ và kiểm tra tình trạng ấp của gà một cách thường xuyên. Đảm bảo chất lượng và sức khỏe của chúng.
 • Sau mỗi lứa nuôi, cần đốt sạch ổ cũ để tránh sự phát triển của các loại côn trùng, đặc biệt là mối và bọ mạt.

Chuẩn bị thức ăn cho gà đúc

Khi đúc gà chọi, chế độ ăn uống cho cả gà trống và gà mái là cực kỳ quan trọng để đảm bảo chất lượng trứng và tinh binh khỏe mạnh. Dưới đây là một số gợi ý để đảm bảo chế độ ăn uống hợp lý cho gà đúc:

 • Đối với gà trống: Ưu tiên các thực phẩm cường dương, giúp tăng độ sung của gà mà vẫn đảm bảo chất dinh dưỡng. Ví dụ như trứng vịt lộn, cút lộn (2 quả/tuần). Các loại hải sản, hàu, cua cá (ăn điều độ ngày 1 vài miếng). Các loại bò sát như rắn, ếch, nhái, cùng với các loại thức ăn thường như thóc mầm, xà lách.
 • Đối với gà mái: Cần đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng và canxi để vỏ trứng dày và cơ thể gà phát triển. Gà mái có thể ăn những loại thực phẩm ngon như gà trống, tuy nhiên lượng thức ăn cần ít hơn. Bổ sung canxi bằng thức ăn chuyên dụng hoặc hải sản như hàu và rau củ quả cũng cần được bổ sung để đảm bảo sức khỏe cho gà mái. Thóc ngâm và ngũ cốc cũng là một lựa chọn tốt cho chế độ ăn uống của gà mái.

Cách bảo quản trứng gà sau khi đúc gà chọi [hienthinam]

Bảo quản trứng trong trấu sau khi đúc
Bảo quản trứng trong trấu sau khi đúc

Bảo quản cũng khá quan trọng khi muốn gà tỉ lệ nở cao. Có thể để gà mẹ tự ấp trứng hoặc dùng máy ấp đều được. Nhiều người cho rằng để gà tự ấp sẽ tốt hơn. Tuy nhiên cách này sẽ làm cho trứng bị hỏng vì thường quả đầu tiên sẽ luôn hỏng do được ấp lâu nhất.

Không nên bỏ vào tủ lạnh tỉ lệ ấp nở sẽ thấp. Nên dùng 1 bát trấu để đựng trứng riêng biệt. Đánh dấu vào trứng theo từng ngày để theo dõi tỉ lệ nở và đánh giá được kinh nghiệm.

Những lưu ý cần biết trong cách đúc gà chọi ra con hay [hienthinam]

Những lưu ý khi đúc gà
Những lưu ý khi đúc gà

Để có thể sinh ra những chiến kê chất lượng thì cần tránh những sai lầm này. Có như vậy mới không mất công và kỳ vọng vào 1 lứa gà sau khi ấp.

Gà tốt không có nghĩa là chắc chắn thế hệ sau tốt

Tỉ lệ sinh ra gà con đá hay không là có thật, tuy nhiên không phải tất cả các con gà đều có thể đá tốt. Điều này yêu cầu chúng ta phải chấp nhận và tìm cách lựa chọn những con gà chất lượng nhất. Thông qua việc lựa chọn kỹ càng, chúng ta sẽ tìm được những chiến kê xuất sắc nhất có thể.

Không chọn gà quá non hay quá già để đúc

Nếu gà không đáp ứng được các tiêu chí để lựa chọn gà trống hoặc gà mái thì tốt nhất là loại bỏ chúng. Gà quá non chưa đủ ổn định để ấp, trong khi đó gà quá già thì lại không đủ sức khỏe, cơ thể đã suy thoái.

Đối với gà dưới 1 tuổi hoặc trên 4-5 năm, nên hạn chế sử dụng chúng cho sinh sản để đảm bảo sức khỏe và chất lượng của con giống.

Sử dụng phương pháp ấp máy hay gà mái tự ấp đều được

Sử dụng phương pháp ấp máy hay để gà mẹ ấp đều tốt
Sử dụng phương pháp ấp máy hay để gà mẹ ấp đều tốt

Dù không có nhiều sự khác biệt, nhưng trong trường hợp không có lựa chọn khác, chúng ta phải sử dụng máy ấp trứng.

Tuy nhiên, nếu có thể, chúng ta nên để gà mẹ ấp trứng vì đó là phương pháp tốt nhất. Khi đó, gà mẹ có thể điều chỉnh nhiệt độ và chăm sóc tốt cho các quả trứng và gà con.

Chia đàn theo độ tuổi

Chúng ta nên phân tách từng lứa tuổi của gà ra để đảm bảo sự chăm sóc tốt nhất cũng như tránh các bệnh truyền nhiễm cho gà con. Điều này đặc biệt quan trọng vì sức khỏe và khả năng chống chịu bệnh tật của từng lứa tuổi gà là khác nhau.

Thường xuyên chọn lọc thế hệ sau

Chúng ta nên thường xuyên lựa chọn những con gà chất lượng tốt và loại bỏ những con gà kém chất lượng. Điều này giúp chúng ta có thể tạo ra một thế hệ gà đáp ứng được tiêu chuẩn của mỗi người.

Hơn nữa, có thể từ đó ta sẽ tạo ra một lứa gà mới với chất lượng cao và đáp ứng được các tiêu chí mà ta đang mong muốn.

Việc đúc gà chọi là hình thức giúp người nuôi đảm bảo những giống gà chất lượng nhất khi được sinh ra. Việc làm này không quá khó trong cách chăn nuôi gà chọi nhưng nó đòi hỏi người nuôi phải đặc biệt kiên nhẫn và cẩn thận. Hy vọng là bài viết của sv388beting.com đã phần nào cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết. Để giúp ích cho các anh em trong việc chăn nuôi gà.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *