Cách chọn gà chọi mái chất lượng để làm giống tốt nhất 03/2023

Chọn gà mái chọi

Để tạo ra những chiến kê vượt trội cho sau này. Việc lựa chọn gà chọi mái tốt để làm giống cũng là một trong các yếu tố quyết định giống gà sau này có chất lượng không. Bởi việc di truyền gà con sẽ chiếm đến 70% từ gà mẹ và 30% từ gà bố. Nếu vẫn chưa biết cách làm thế nào để chọn ra những chú gà mái có giống tốt mới nhất 2023. Vậy hãy cùng khám phá trong bài viết dưới đây của sv388beting.com nhé.

Chọn gà chọi mái có dòng tốt có lợi ích gì?

Chọn giống gà mái chọi
Chọn giống gà mái chọi

Việc sở hữu những gà mái chọi bổn từ tông dòng đã có danh tiếng là việc dễ nhất nhằm tạo ra giống tốt. Việc này khá đơn giản không cần mất nhiều công sức do đã được chọn lọc những đặc tính tốt của gà bố, mẹ hoặc ông bà. Nếu có thể thì nên chọn gà chọi trống cũng như vậy. Xác suất sinh ra những con gà chọi con chất lượng là khá cao.

Nhược điểm của phương pháp này giá thành sẽ cao hơn so với những cách chọn khác. Bởi khi gà mái bổn đã được kiểm kiệm qua thực tế tông dòng sẽ có mức giá cao và không phải ai cũng mua được. Đôi khi bạn có tiền nhưng không có quan hệ quen biết với chủ gà thì cũng khá khó sở hữu chúng. Đặc biệt là những dòng gà đã nức tiếng thần kê của chủ nổi tiếng.

Hướng dẫn chọn gà chọi mái qua các bộ phận 2023

Cách chọn gà mái chọi chuẩn nhất
Cách chọn gà mái chọi chuẩn nhất

Cách chọn gà mái chọi tốt qua ngoại hình rất quan trọng để tìm ra được một con gà mái bổn dùng để đúc. Các sư kê thường rất chú ý về ngoại hình của gà mái chọi từ hình dáng đầu, mào, mắt, mỏ,…Vì đây là một yếu tố để xác định đâu là một con gà mái chọi tốt. Dưới đây chuyên mục  Đá gà sẽ chia sẻ đến bạn một vài điểm cần chú ý khi chọn gà mái.

Xem phần đầu của gà mái

Khi coi hình dáng gà mái chọi, cần chọn những con gà có phần đầu thon dài về phía thân, tốt nhất theo tỷ lệ 1:1 giữa đầu và cổ. Khuôn mặt của gà mái cần toát lên sự dữ dằn, lanh lẹ.

Chọn gà mái chọi qua mắt và mào gà

Nên chọn những con gà chọi mái có kiểu mồng dâu nhỏ, màu đỏ tươi. Đặc biệt mào gà phải dựng thẳng không bị nghiêng ngả sang hai bên.

Mắt của những con gà chọi tốt thường rất sáng và tinh anh, đôi mắt đảo liên tục. Mắt có con ngươi nhỏ, màu mắt trắng dã được đánh giá cao nhất.

Chọn gà mái thông qua dáng mỏ

Mỏ có độ chắc chắn, cứng cáp và cân bằng với đầu gà, khi bạnh miệng gà thấy có độ rộng. Ngoài ra nên chọn gà mái có cánh mũi to, hở, đây được xem là con gà mái dáng chuẩn dùng để đúc chiến kê.

Quan sát cổ gà để chọn

Kinh nghiệm chọn gà mái chọi theo các sư kê chia sẻ đó là: ôm gà mái một cách thoải mái nhất, dùng tay còn lại vuốt vào cổ gà ngược từ dưới lên trên. Nếu thấy cổ gà liền mạch xương, cổ đặc thì đây là gà tốt.

Những con gà chọi mái có xương liền mạch với nhau sẽ tạo nên độ chắc chắn. Đặc biệt những gà mái có lông phủ từ phần đầu cho đến tới hết phần cổ đó được gọi là “liên mã đề” được đánh giá rất tốt.

Chọn gà chọi mái có thân hình như thế nào?

Xem thân hình để chọn gà
Xem thân hình để chọn gà

Sau khi đã xét xong các yếu tố về phần đầu và cổ của gà. Điều tiếp theo cần phải xét đến đó là hình dạng thân gà mái. Cần chú ý những đặc điểm sau:

 • Ức gà: Phần ức ưỡn về trước, lườn không nghiêng lệch về bên nào cả.
 • Vai của gà: Hệ thống xương liền mạch, chắc chắn, vai nở và to.
 • Cánh gà: Chú ý đến phần lông cánh của gà mái, lông cánh cần phải to và dày. Đồng thời cánh phải ốp chặt vào thân gà bao phủ gần hết phao câu và lưng.
 • Phao câu gà: To và nhiều lông, che phủ hết phần mông của gà.
 • Xương ghim: Nên chọn gà có ghim khít thay vì gà có ghim hở.
 • Chân gà: Đầu tiên khi xem xét chân gà đó là phần vảy. Những con gà có vảy đẹp, độc chính là điều kiện tiên quyết khi các sư kê xem tướng gà mái chọi.
 • Tư thế đi đứng: Cần chọn tư thế đi dứng cho phù hợp, thông thường những con gà có dáng giọt mưa sẽ được đánh giá là đá hay hơn gà có dáng đòn cân.

Cách chọn gà chọi mái qua kỹ năng, lối đá 2023

Gà mái chọi cực chiến
Gà mái chọi cực chiến

Kỹ năng ra đòn của gà mái cũng là một trong những yếu tố để các sư kê quyết định lựa chọn để làm giống. Thông thường, gà mái được chọn giống sẽ có những yếu tố sau:

 • Gà phải khỏe mạnh, ít bệnh.
 • Bản tính hung hăng, lỳ đòn.
 • Đôi mắt của gà mái phải tinh anh, sắc lẹm, ánh mắt hung ác khi gặp đối thủ.
 • Với những con gà mái đã đẻ ra nhiều lứa gà chọi con khỏe mạnh, thì đây chính xác là lựa chọn tối ưu để làm giống.

Cách chọn gà chọi mái theo dòng 2023

Chọn gà mái rặc để phối giống tốt nhất
Chọn gà mái rặc để phối giống tốt nhất

Nếu sư kê đã có được con gà trống có giống tốt từ trước. Khi đúc lứa đầu tiên thì gà mái trong lứa này không nên giữ lại để gây giống. Gà mái trong lứa đầu này vẫn còn mang gen của gà cồ. Cho nên lứa con do gà mái này đẻ ra sẽ không có sự chắc chắn về gen mạnh.

Nếu muốn gây giống nên để đến gà trống được chọn giống có lứa con thứ 2 thì mới dùng gà mái trong lứa này. Ngoài ra nên tránh tình trạng để gà giao phối cận huyết sẽ dễ gây ra dị tật cho con đời sau. Những con gà sinh ra tỷ lệ dị tật sẽ rất cao.

Gà mái rặc sẽ có nhiều ưu điểm hơn gà mái lai tạo do gà con sẽ được nhận gen tốt từ mẹ (chiếm đến 70%). Cho nên phải ưu tiên chọn gà mái rặc để nhân giống. Nếu chọn gà mái lai sẽ làm mất đi nguồn gen quý của gà trống đang có.

Thông qua bài viết của sv388beting.com bên trên. Hẳn đã có thể giúp bạn có thêm nhiều thông tin bổ ích và kiến thức về gà trong việc lựa chọn gà chọi mái để làm giống. Việc lựa chọn ra những chú gà mái tốt ảnh hưởng rất nhiều đến các thế hệ con sau này. Vậy nên anh em phải luôn nhớ những kinh nghiệm này để áp dụng cho những chiến kê của mình nữa nhé.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top