Hướng dẫn cách cắt mào gà chọi ăn toàn và đơn giản nhất 03/2023

cách cắt mồng gà

Mào gà là một bộ phần quan trọng nằm trên phần đỉnh đầu của gà. Vậy tại sao phải cắt mào gà chọi? Việc để nguyên mào gà gây ảnh hưởng thế nào đến gà khi thi đấu. Để giải đáp cho những thắc mắc này của anh em. Mời mọi người hãy cùng khám phá qua bài viết sau đây của sv388beting.com để hiểu hơn về vấn đề này nhé.

Vai trò của mào gà

Mào gà có vai trò gì?
Mào gà có vai trò gì?

Mào gà (hay còn gọi là mồng gà) là phần thịt nhỏ trên đỉnh đầu gà có màu đỏ. Tuy đây chỉ là bộ phận nhỏ nhưng lại đóng vai trò hết sức quan trọng. Theo chuyên mục  Đá gà tìm hiểu cắt mào sẽ:

 • Giúp cho gà chọi giải nhiệt: Mồng gà là nơi tạo điều kiện cho gà giải nhiệt bằng phương pháp làm mát các dòng máu lưu thông qua mồng gà và tích gà.
 • Biết được hiện trạng sức khỏe của gà: Khi gà bị bệnh. Mồng gà thường sở hữu màu nhạt, đậm hơn so  bình thường. Mang dấu hiệu nhăn nhúm hoặc nổi những đốm trắng.
 • Nhìn mào gà để xem tướng: Mồng gà có đa dạng hình và kích thước khác nhau. Nhưng mỗi dòng lại sở hữu đặc điểm riêng của từng con gà. Các sư kê ngày xưa rất thường sử dụng cách xem tướng cho gà thông qua mào của chúng.

Trường hợp nên cắt mào cho gà 2023

Có nên cắt mồng gà không?
Có nên cắt mồng gà không?

Với một số con gà, phần mồng gà này phát triển quá lớn sẽ gây bất lợi trong việc thi đấu của chúng. Phần mào gà có thể gây vướng víu và che mất tầm nhìn của gà. Làm khả năng quan sát đối thủ giảm đi từ đó không thể ra đòn chính xác được. Vì thế người ta thường cắt bớt đi phần này để chiến kê của mình thi đấu được tốt hơn.

Gà chọi ở độ tuổi nào thì cắt mồng là thích hợp nhất?

Không cắt mào gà quá sớm vì ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển
Không cắt mào gà quá sớm vì ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển

Không nên cắt mào gà quá sớm vì sẽ làm cho gà mất sức vì còn nhỏ sức khỏe khá yếu. Còn dẫn đến hệ lụy gà chậm lớn do phải bồi dưỡng vết thương. Nên cắt sau 2 tháng sau khi gà bắt đầu học gáy. Bởi vì lúc này gà đang trong giai đoạn sung sức nhất, hormone đẩy mạnh việc hình thành và hoàn chỉnh các bộ phận bên ngoài.

Hướng dẫn cắt mào gà chọi 2023

Cắt mồng gà như thế nào?
Cắt mồng gà như thế nào?

Các bước chuẩn bị để cắt mồng gà

 • Nên chọn ngày cuối tuần trăng để gà ít dồn màu lên đầu và chọn cắt vào buổi tối để gà được bình tĩnh hơn ban ngày.
 • Cho gà uống Vitamin K trước khi cắt tỉa.
 • Kéo sắc, cồn tiệt trùng, bột hoặc thuốc cầm máu, khăn để lau vết cắt.
 • Xác định đúng vị trí và hình dạng cần cắt vì sẽ không thể lấy lại được vết cắt ví như quá tay.

Thực hiện cắt mào gà

 • Nên là hai người cùng thực hiện là tốt nhất. Tốt hơn nên có bác sĩ thú y để tương trợ.
 • Quấn chặt gà vào một cái khăn lớn để hở đầu và chân cùng lúc giữ thật chắc gà để hạn chế nhúc nhích.
 • Tiến hành vô trùng giao và mồng sau đó cắt, nên cắt non sớm muộn đó mới tỉa dần để cho đẹp và chấp thuận.
 • Lấy khăn ẩm ép vào vết cắt sau đó rắc thuốc cầm máu vào vết cắt. khi máu đã đông lại thì thả gà vào chuồng.
Chăm sóc gà chọi sau khi cắt mào
Chăm sóc gà chọi sau khi cắt mào

Sau phẫu thuật cắt mào

 • Sau khi cắt mào gà chọi, nên rà soát thường xuyên lại xem có máu khô động lại. Làm  bịt mũi của gà không. Nếu  thì lau đi và cho gà uống thuốc kháng sinh từ 1-2 lần/ ngày để giảm tình trạng viêm nhiễm.
 • Trong thời gian gà phục hồitừ 2-3 tuần. Không được để gà chọi nhau và hạn chế làm cho gà kích động. Vì dễ gây ra tình trạng nó sẽ chúi đầu vào chuồng gây ảnh hưởng tới vết thương.
 • Bổ sung các chất dinh dưỡng cho gà mau lành vết thương.

Hình thức cắt mào gà chọi thường không được khuyến khích nhiều. Bởi phần mào đóng vai trò khá quan trọng với gà. Ngoài ra nếu không thực hiện đúng cách làm dễ dẫn đến tình trạng viêm nhiễm cho gà. Bạn chỉ nên thực hiện chúng nếu mào gà gây bất lợi cho chú gà của mình. Với những thông tin trên sv388beting.com chia sẻ. Hy vọng đã giúp ích cho bạn có được những kiến thức bổ ích.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top