Chia sẻ cách tỉa cắt lông cho gà chọi đẹp nhất và đúng kỹ thuật

Cắt lông cho gà chọi đẹp

Tại sao nên cắt lông gà chọi đẹp? Việc cắt lông cho gà giúp ích gì trong chiến đấu và chăm sóc gà. Nếu bạn vẫn chưa biết những điều này vậy thì bài viết này là dành cho bạn. Bài viết hôm nay sẽ chia sẻ cho các bạn biết những cách làm thế nào để cắt lông gà đơn giản và đúng nhất. Để gà vừa đẹp mắt vừa đảm bảo được sức khỏe cho gà. Cùng tìm hiểu ngay nhé. 

Ưu điểm của việc cắt lông gà chọi đẹp

Lợi ích của cắt lông cho gà chọi đẹp
Lợi ích của cắt lông cho gà chọi đẹp

Việc cắt lông gà chọi đẹp đem lại rất nhiều lợi ích cả trong cuộc sống hằng ngày lẫn trong khi thi đấu. Đây là hình thức bắt buộc để gà của bạn được khỏe mạnh và đẹp hơn. Cùng tìm hiểu các ưu điểm cụ thể của việc này nhé.

 • Làm mát cơ thể: Gà không có hệ thống mồ hôi như những loài vật khác. Vậy nên vào mùa hè, khả năng bị say nắng của chúng rất cao. Kê sư phải làm mát cơ thể và cắt tỉa lông cho gà thường xuyên.
 • Tăng tính thẩm mỹ: Với gà chọi thì bộ lông càng gọn sẽ càng đẹp. Nếu gà chiến của bạn không sở hữu được bộ lông ưng ý. Việc cắt bớt sẽ giúp chúng ra lông mới. Bạn có thể bắt đầu nuôi dưỡng lại từ đầu.
 • Om bóp dễ dàng hơn: Khi nuôi gà chọi không thể bỏ qua công đoạn om bóp. Việc này giúp da gà đỏ và săn chắc hơn. Tỉa bớt lông cho gà giúp thuận tiện hơn trong quá trình om bóp.
 • Giảm thiểu vi sinh vật ký sinh trên lông: Bọ, ký sinh trùng trên lông là tác nhân gây ra nhiều bệnh thường gặp ở gà. Nếu xử lý kịp thời thì không sao. Ngược lại nếu không phát hiện sớm gà sẽ dễ bị suy dinh dưỡng và đau ốm. Việc cắt lông sẽ giảm đi không gian trú ngụ của mạt, bọ trên người gà. Ngoài ra còn giúp kê sư dễ phát hiện bệnh hơn.
 • Giúp gà ra đòn nhẹ nhàng hơn: Không như gà cựa phải có bộ lông dày để bảo vệ bản thân. Gà đòn sử dụng chủ yếu là những kỹ thuật, đòn đá hay cơ thể để đẩy đối thủ. Việc có bộ lông dày sẽ làm cơ thể của gà nặng nề hơn. Khó ra đòn được chuẩn xác.

Hướng dẫn cách cắt lông gà chọi đẹp và đúng nhất

Cách cắt lông cho gà chọi đẹp và đúng nhất
Cách cắt lông cho gà chọi đẹp và đúng nhất

1. Tỉa lông đầu cho gà chọi

Đối với lông đầu và cổ gà chiến, sư kê cắt tỉa lông theo hướng dẫn như sau:

 • Chỉ nên tỉa lông từ đốt xương cổ đầu tiên trở xuống đến vị trí lông cườm cuối cùng.
 • Không nên hớt những lông nhỏ mọc trên đỉnh sọ và chân sọ (nơi giáp với xương cổ của gà).
 • Nên cầm từng cọng lông một, kéo thật căng và cắt sát dưới chân lông. Như vậy khi thả ra, lông sẽ đều và không bị bờm xờm. Sau khi cắt tỉa thì chân lông sẽ rút vào trong và trở nên trơn láng hơn.

Lưu ý:

 • Nên để lông che phần hầu, ngực gà và cần non.
 • Không nên dùng kéo cắt ngang một chùm lông cùng một lúc. Nếu không khéo léo sẽ làm lông bờm xờm, lỏm chỏm.

2. Cắt lông bên hông và nách cho gà 

Nách và hông là những vùng tích tụ nhiệt nhiều nhất. Đây là vùng có tác dụng làm giảm nhiệt độ cơ thể nhanh chóng. Trong chiến đấu, nếu không thải nhiệt được gà sẽ bị yếu và đứng thở dốc. Khi đấu sẽ nhanh mệt, không có sức đánh đối thủ. Vì vậy khi chiến đấu, các sư kê sẽ phải lấy nước phun và khăn thấm nước mát để lau để giúp gà nhanh thải nhiệt.

Để giải quyết vấn đề này, sư kê nên cắt tỉa vùng lông non từ nách non chạy xuống vùng phao câu. Tương tư đối với phần hông, lấy xương hông nhô ra làm chuẩn, tỉa theo đường chạy dài từ trong đến phao câu, như vậy mới tạo được dáng oai phong, đẹp đẽ cho gà chiến. Sư kê kưu ýkhông cắt phần phần lông trên lưng và phần lông mao.

3. Cách cắt lông gà vùng đùi 

Chi tiết cắt tỉa lông cho gà đá
Chi tiết cắt tỉa lông cho gà đá

Cắt tỉa gọn gàng phần lông đùi giáp với hông. Phần đùi trước có thể giữ lại lông mao quanh đùi từ gối tính lên khoảng 5cm là được. Nhưng phần lông mao ở đùi trong thì có thể tỉa luôn phần lông quanh gối để các sư kê dễ vuốt khăn và phun hậu.

4. Cắt tỉa phần lườn gà chọi 

Cuối cùng là việc cắt lông cho vùng lông bụng ở dưới lườn. Ngoài nách và hông thì đây cũng là vùng có vai trò quan trọng trong việc giảm nhiệt độ cơ thể. Việc cắt tỉa vùng lông từ đùi sau cho tới hậu môn giúp tăng cường giải nhiệt cơ thể của gà. Việc để lại một chùm lông khoảng 5-6 cọng ở gần hậu môn như lá chắn ngăn gió độc vào trong cơ thể qua lỗ hậu. Nhưng sư kê cũng lưu ý rằng phần lông ngực tuyệt đối không được cắt để hạn chế được những vết cào, cắn từ đối phương trong suốt quá trình thi đấu.

Nên cắt lông gà chọi đẹp vào thời điểm nào là hợp lý

Thời cắt lông cho chiến kê
Thời cắt lông cho chiến kê

Thời điểm nên cắt tỉa lông phụ thuộc vào độ tuổi của gà, điều kiện thời tiết và những vấn đề khác. Cụ thể:

 • Khi gà chọi được 1 tuổi (12 tháng tuổi) là thời điểm tốt nhất để cắt tỉa lông. Lúc này, gà chọi đã hoàn tất việc thay lông, lông đã mọc hoàn thiện, ra dáng. Các sư kê cắt tỉa lông cho chiến kê sẽ giúp chúng thêm phần oai vệ và hiếu chiến.
 • Phần lông cườm của gà (lông chạy dọc cổ) là nơi mọc lông cuối cùng. Nếu vạch lông cườm và thấy phần chân lông đã khô và nhỏ lại, sư kê có thể tiến hành cắt tỉa lông. Chú ý không được nhổ lông vì sẽ gây đau và sẽ làm mất chân lông, khi mọc lại trông rất nham nhở.
 • Cắt tỉa lông gà nên chú ý thời tiết. Mùa đông lông mọc lâu hơn, phần da bị tổn thương do cắt tỉa cũng khó lành. Gà chọi lúc này cũng dễ bị sốc nhiệt. Vì vậy, sư kê nên chọn thời gian ấm ấp, nhiệt độ không chênh lệch quá nhiều để tiến hành cắt tỉa lông cho gà chọi.

Cắt lông gà chọi đẹp cần chú ý những gì?

Khi tiến hành tỉa lông cần phải lưu ý một số điều sau đây. Tránh làm ảnh hưởng đến sự phát triển của gà sau này.

 • Không nên cắt lông cánh và lông đuôi vì hai bộ phận này có ảnh hưởng rất lớn đến việc giữ thăng bằng cho gà khi thi đấu. Nhất là lông đuôi, nếu lông ở đuôi cứng và dẻo thì khi gà bay lên đấu khi té xuống có đuôi chống đỡ.
 • Không nên cắt lông gà vào mùa đông. Điều này sẽ thể ảnh hưởng tới khả năng giữ ấm của gà. Khiến cho gà bị nhiễm phong hàn hoặc các bệnh nguy hiểm khác liên quan đến phổi, hô hấp.
 • Nên kết hợp việc tỉa lông cho gà chọi với vần đòn, vần hơi, vào nghệ, vào rượu để da gà đỏ hơn, dày hơn, tạo độ bóng đẹp mắt.
 • Khi cắt lông cần đảm bảo chế độ chuồng trại được che chắn nhiệt độ ổn định. Tránh ánh nắng trực tiếp hoặc gió lùa khi gà chưa có lông che chắn đầy đủ. Điều này dễ làm cho gà mắc bệnh vặt, ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài.
 • Cắt quá nhiều lông cũng có thể ảnh hưởng tới vẻ đẹp của gà. Nếu như không biết cách cắt tỉa hoặc cắt sát quá làm lông không mọc kịp sẽ khiến gà xấu trước mặt mọi người khi mang đi thi đấu.
 • Chế độ cho ăn đảm bảo quá trình sinh trưởng và phát triển bình thường để lông có thể mọc lại một cách nhanh chóng và đẹp hơn.

Để chú gà của mình sở hữu vẻ ngoài chiến hơn và tăng khả năng phòng bệnh. Bạn không nên bỏ qua phương pháp cắt lông gà chọi đẹp mà chuyên mục Đá gà SV388 đã chia sẻ trong bài viết trên. Việc làm này không quá khó và bạn hoàn toàn có thể tự làm cho chiến kê của mình. Vì vậy đừng ngần ngại tỉa tót bộ lông cho chú gà chọi của mình được đẹp hơn nhé.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top