Kinh nghiệm xem tướng gà đá hay cho các sư kê chuẩn nhất [hienthithang]/[hienthinam]

Xem tướng gà đá hay

Nếu như bạn là người có sở thích và đam mê với bộ môn đá gà thì không thể bỏ qua các cách xem tướng gà đá được. Để biết chiến kê của mình có phải là một thần kê chính hiệu, sở hữu những kỹ năng cùng đòn đá tuyệt đỉnh hay không. Thông qua việc xem tướng của gà bạn có thể biết được. Bài viết hôm nay sẽ chỉ ra cho các bạn biết những đặc điểm của một chú gà chiến mới nhất [hienthinam] để bạn tham khảo và lựa chọn gà cho mình nhé.

Tìm hiểu cách xem tướng gà để làm gì?

Tại sao trước khi chọn gà đá để theo, người bên ngoài thường đứng ngắm ngía một chút rồi mới đưa ra quyết định. Vậy họ dựa vào yếu tố nào để chọn theo hoặc không?

Đó chính là bí quyết của những người có kinh nghiệm chơi gà lâu năm. Họ sẽ đánh giá và nhìn nhận một con gà tùy vào đặc điểm thể hiện bên ngoài của chúng. Tùy vào luật chơi, luật cá cược mà người chơi sẽ quyết định nhìn vào đặc điểm nào trên cơ thể của gà chọi để theo.

Tuy nhiên tướng gà chỉ phản ánh đúng 40% về chất lượng của một con gà chọi mà thôi. Phần còn lại phụ thuộc vào cách chăm sóc, nuôi dưỡng và luyện tập của sư kê. Một con gà tuy đẹp nhưng lại không được chăm sóc tốt thì cũng sẽ như bao con gà bình thường khác. Tuy nhiên nếu như biết được một số bí quyết xem tướng của gà chọi hay thì anh em có thể đặt cược theo để nâng tao tỷ lệ thắng cược.

Bí quyết cách xem tướng gà đá theo dân gian [hienthinam]

Cách xem tướng gà đá hay
Cách xem tướng gà đá hay

Theo dân gian tương truyền rằng việc xem tướng gà là việc cần làm để biết được rằng chú gà ấy có phải là một chiến kê thực thụ không. Có một quy tắc trong việc xem tướng gà đá được các sư kê truyền tai nhau: Nhất Thủ – Nhì Vĩ – Tam Hình – Tứ Túc. Vậy ý nghĩa của câu nói này là gì và cách xem gà như thế nào là chuẩn xác. Mời anh em tham khảo thông tin mà chuyên mục Chọi gà Sv388 đã tổng hợp và chia sẻ chi tiết sau đây nhé!

Nhất thủ – Xem bộ phận đầu gà đá

Xem tướng đầu cổ gà
Xem tướng đầu cổ gà

Đầu và mặt gà chọi là các bộ phận quan trọng của một chú gà chọi mà sư kê cần phải kiểm tra đầu tiên. Một chú gà chọi tốt ánh mắt và vẻ mặt phải thể hiện được sự linh hoạt và gan lì, không được ngô nghê và nháo nhác. Khi xem tướng gà chọi bạn nên chú ý đến một số đặc điểm ở phần đầu dưới đây để chọn lựa gà chọi phù hợp:

Mặt gà chọi

Khuôn mặt của gà chọi máu chiến thường sẽ có hình tam giác, mặt ó gan lì có vẻ dữ dằn, da mặt bóng đỏ, má phình, sọ thắt (xương sọ nhỏ hơn xương gò má nếu nhìn từ trên đầu gà xuống), gáy dài.

Mắt gà chọi

Nên ưu tiên chọn những con gà có màu mắt trắng dã, mắt ếch, mắt vàng thau, mắt rắn hổ. Kích thước con ngươi càng nhỏ càng tốt, hốc mắt phải cao, xếch lên. Nên chọn ngay những con gà chọi nhìn cặp mắt hung tợn, ánh mắt láo liên. Những con gà có mắt hình dáng như hạt cau cũng nên chọn vì đây là những chiến kê rất giỏi về tốc độ.

Mào gà chọi

Có ba loại mào phản ánh một con gà chọi hay, đó chính là mào vua, mào công hoặc mào chỉ thiên. Mồng gà phải thẳng đứng và gọn gàng. Nếu mồng của chú gà bạn muốn chọn hơi nghiêng thì nên chọn mồng nghiêng về bên trái cũng tốt. Tuy nhiên tốt nhất là mồng nên thẳng vì nếu nghiêng gà sẽ bị hạn chế tầm nhìn và mắt không tinh.

Mỏ gà

Đây là bộ phận quan trọng nhất khi tìm cách xem tướng gà chọi. Bởi đơn giản đây là vũ khí của gà nên việc chọn được con gà có mỏ tốt, đẹp là ưu tiên số một. Phần mỏ nên chọn những con có mỏ to và 2 mỏ trên mỏ dưới như 2 mảnh trấu khép chặt vào nhau. Như vậy sẽ tạo ra những cú cắn, cắp cực chắc.

Mỏ gà phải ngắn có thể mở rộng được khẩu hình. Vành mỏ phải cứng và khít để dễ dàng kẹp chặt bộ phận và tạo áp lực lên đối phương.

Tai Gà

Đây là đặc điểm ảnh hưởng tới vẻ đẹp của gà. Những con gà đẹp sẽ có phần tai vừa phải. Tuy nhiên chúng cũng cần đáp ứng được các yêu cầu của cuộc chiến. Nếu tai quá dài hoặc to sẽ phải tiến hành cắt tai cho gà. Tránh bị đối thủ cắn hay cắp tai làm ảnh hưởng đến phong độ trong trận đấu.

Cổ Gà

Cách xem tướng gà chọi đá hay thì cổ thuộc nhóm cần xem đầu tiên. Những con gà có cần cổ to, khoẻ và độ dài cân đối với thân hình gà sẽ tốt hơn. Chúng giúp con gà luôn tạo được thế vững chắc khi đi đứng trong trận chiến. Cần cổ cân đối với thân hình sẽ cho những cú cắp vững chắc và chống chịu được với những miếng đòn của đối phương. Muốn da cần cổ chắc và dày, chịu đòn tốt thì chắc chắn phải biết cách ngâm rượu vào nghệ cho gà hiệu quả.

Nhì vĩ – Xem lông cánh của gà chọi

Xem tướng cách và lông gà
Xem tướng cách và lông gà

Cách gà

Cánh là bộ phận giúp gà giữ thăng bằng ở các thế đá cao. Nhờ vậy việc tấn công các bộ phận phía trên như mắt, mặt, đầu gà đối phương sẽ trở nên dễ dàng và chắc chắn hơn. Cánh gà đạt chuẩn đảm bảo phải khỏe và có độ sải tốt. Sư kê có thể kiểm tra bằng cách tung gà lên cao để kiểm tra tần suất đập cánh và thời gian tiếp đất. Thông thường số lượng lông cứng ở cánh khoảng 19 lông trở nên là đạt.

Màu lông:

  • Nhất điều ô (lông gà màu điều),
  • Nhì xám khô (lông gà có màu xám nhưng không bóng),
  • Tam ô ướt (lông đen bóng).

Phần đuôi gà chọi cần có hệ thống lông dài vừa phải, không chạm đất. Chúng có tác dụng giữ thăng bằng cho gà trong các cuộc chiến. Do vậy cần đảm bảo đủ sợi và độ xoè cần thiết.

Phần lông mã cần che kín được phần thịt phía phao câu. Đảm bảo không bị mỏ gà đối phương mổ thẳng vào vị trí này gây thương tích.

Phần lông cánh cần đảm bảo dày và đủ số lượng cần thiết. Đây là bộ phận giúp gà cất cánh bay cao lên và tung cú đá vào đối thủ. Do vậy cần có lông cánh dày, hình vỏ mảnh, vỏ con trai sẽ tạo nên lực đẩy tốt hơn. Cái này tuỳ thuộc vào cân nặng của gà. Nếu như gà chọi bị thiếu thịt thì có thể sẽ bay cao hơn. Tuy nhiên lực lại không có. Do vậy cần dung hoà giữa 2 yếu tố này.

Tam Hình – Xem hình hài, bề ngoài của gà 

Xem tướng qua bề ngoài của gà
Xem tướng qua bề ngoài của gà

Hình dáng của gà là yếu tố vô cùng quan trọng, Một chú gà chọi tốt thì phải có sức khỏe tốt và hình thể vững vàng. Khi cầm lên thì thân gà không lỏng lẻo. Tránh chọn những con gà chọi có lườn bị vẹo, phao câu to dính vào thân, ghim gà phải khít (chỉ được phép vừa 1 ngón tay). Nếu ghim không khít thì gà sẽ không chịu đánh được tốt, dễ bị bở hơi khi chiến đấu.

Gà chọi có đùi to khỏe thường nặng đòn, gà có đùi hướng về phía trước ngực gà sẽ đi trên. Ngược lại gà sẽ chui luồn chạy dưới nếu đùi gà gần với phía đuôi hơn.

Tứ Túc – Xem dáng chân và vảy gà chọi

Xem dáng chân và vảy gà chọi
Xem dáng chân và vảy gà chọi

Chân vảy của gà chọi:

  • Gà chọi sẽ có khả năng đánh nhanh, thần tốc khi có chân tròn vảy và mỏng. Chân gà có vảy vuông sắc cạnh, nhưng không nên quá dày vì có thể giúp đánh đòn đau nhưng lâu kết thúc trận đấu.
  • Gà sẽ rất linh hoạt nếu sở hữu bàn chân có ngón rộng, đế mỏng. Phần cựa sát cả cụm bàn ngón. Bạn lưu ý không chọn gà có cựa lục đinh vì sẽ làm mất đi đòn đâm cực hiểm của gà.
  • Ngoài ra bạn nên chọn gà chọi có vảy mặt tiền thật sạch sẽ, hai hàng trơn, no hậu, hàng kẽm, hàng biên đầy đủ, thẳng hàng và sáng sủa. Nếu gà có độc biên thì lại càng tốt, độ nổi thẳng hàng và vảy khô giống như gà chết.
  • Cần lựa chọn những chú gà có hàng vảy đều và song song. Điều đầu tiên chính là cần chúng phải đều và bình thường. Một số loại vảy gà đặc biệt được người ta cho rằng có đòn thế riêng.

Cựa Gà

Về phần cựa gà không quá quan trọng. Bởi một số trận chiến gà cựa quá dài có thể không ghép được cặp đấu. Phần cựa này có thể tuỳ biến được nên cũng không cần để ý nhiều.

Sư kê cần bổ sung tốt các khoáng chất, canxi cần thiết cho gà để cựa gà có thể phát huy hết các tinh tuý của mình trong những trận đấu sắp tới. Hạ gục đối thủ trong một nốt nhạc và mang vinh quang về cho chủ nhân.

Đặc điểm của một chú gà chiến bạn nên chọn [hienthinam]

Đặc điểm của gà chọi đá hay
Đặc điểm của gà chọi đá hay

Dáng đi, đứng của gà

Dáng gà quyết định tổng thể một con gà. Dáng gà hiên ngang, thẳng đứng sẽ giúp gà có được thân hình vững chắc, chịu đòn tốt và sự nhanh nhẹn khi di chuyển.

Dáng gà chọi cần cân đối với đầu cổ và chân. Như vậy từng bước di chuyển, bay nhảy mới thật sự hợp lý. Ngoài ra, những con gà có tướng đi siêu vẹo là phản ánh của sự phát triển không đồng đều về thể chất. Do vậy cần loại bỏ những con gà này càng sớm càng tốt để không tốn sức nuôi và thời gian.

Dáng ngủ của gà 

Nhiều người cho rằng dáng ngủ của gà là một cách xem tướng gà chọi hiệu quả. Đây là phương pháp kỳ lạ của những sư kê chuyên nghiệp. Nhờ quan sát cách ngủ mà chúng ta có thể phát hiện được nhiều dạng linh kê hiếm thấy. Những chú gà có dáng ngủ dị thường sẽ có rất nhiều khả năng đặc biệt. Dáng ngủ kỳ lạ có thể là cách ngủ nghẹo đầu sang một bên hoặc ngủ nằm ngửa như gà chết.

Tiếng gáy của gà 

Một cách xem tướng gà chọi đá hay nữa chính là dựa vào tiếng gáy. Mặc dù phần này không liên quan lắm tới phần tướng học của gà. Tuy nhiên tiếng gáy của gà cũng thể hiện sự giao tiếp của gà với đồng loại. Ngoài ra tiếng gáy lãnh lót, mạnh mẽ sẽ giúp chúng khẳng định được vị thế của mình. Do vậy, nên lựa chọn những chú gà có tiếng gay to, rõ ràng và dài. Một chú gà thể chất yếu không thể có tiếng gáy khoẻ mạnh và ngược lại.

Hy vọng thông qua cách xem tướng gà đá trong bài viết trên, SV388beting đã chia sẻ kinh nghiệm chọn gà chọi và các mẹo xem tướng chi tiết nhất cho bạn. Các anh em đam mê bộ môn chọi gà này có thể tham khảo để lựa chọn cho bản thân một chú gà chiến chất lượng nhất nhé. Chúc các bạn thành công!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *